Dinh dưỡng cho bé 3 tuổi

Ba tuổi! Đã đến lúc bé phải đi học. Ngày đầu tiên đến trường bao giờ cũng đẫm nước mắt của cả mẹ và con, nhưng bé vẫn phải đi học. Chuyện gì thường xãy ra với bé trong giai đoạn này? Bỗng nhiên bị tách ra khỏi không khí ấm cúng của gia đình để đến sống với những người xa lạ, sự căng thẳng, lo lắng có thể  làm bé biếng ăn. Bé dễ bị sụt cân nếu mẹ nghĩ nhà trường đã cho bé ăn đầy đủ, không cần ăn nữa khi về nhà. Bé cũng có nguy cơ béo phì nếu mẹ sợ bé đói nên ép bé ăn quá nhiều. Vì vậy, mẹ cần chuẩn bị tâm lý và kiến thức về dinh dưỡng  để vượt lên chính mình và giúp bé vượt qua giai đoạn khó khăn này.

dinh dưỡng trẻ lên 3

Trước hết, mẹ đừng nghĩ là bé “hư” vì bé không chịu đi học. Bé khóc cũng là chuyện thường tình mà thôi! Cần cho bé thời gian để làm quen với hoàn cảnh mới. Tùy vào sự thích nghi của mỗi bé, thời gian có thể 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng… Mẹ cần bình tĩnh, động viên tinh thần bé. Mẹ có thể cùng đến trường với bé vài ngày, cho bé đi học nữa buổi… để bé làm quen dần với cô giáo, bạn bè và nếp sống mới. Mẹ không được đánh bé, không lấy cô giáo hoặc “ông ba bị” “ông kẹ”… để dọa nạt bé, càng dọa nạt bé càng sợ đến trường! Bé có thể biếng ăn một thời gian do qúa căng thẳng. Khi đã quen và vui với trường lớp, bé sẽ ăn ngon trở lại. Vì vậy, mẹ đừng quá lo lắng.
   Chế độ ăn của bé trong giai đoạn này rất đặc biệt, vì bé vừa  ăn ở trường vừa ăn ở nhà, nên mẹ cần lưu ý: Nhu cầu năng lượng cho các bé 3 tuổi là 1300 Kcal/ ngày, gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ.
   Chế độ ăn ở trường:
   Thông thường chế độ ăn ở trường cung cấp cho bé 70% nhu cầu năng lượng, nghĩa là cung cấp cho bé khoảng 900 Kcalo, gồm 2 bữa ăn chính (ăn sáng và ăn trưa) và 1 bữa phụ (bữa ăn xế vào khoảng 15g). Vì vậy, mẹ cần cho bé một chế độ ăn hợp lý khi về nhà để đảm bảo sức khỏe cho bé.
   Chế độ ăn ở nhà:
      – Khi về nhà bé cần phải được cung cấp 30% nhu cầu năng lượng nữa, tức là khoảng 400 Kcal, gồm 1 bữa ăn chính và 1 bữa ăn phụ.
      – Bữa ăn phụ ở nhà trường thường kết thúc vào khoảng 15g – 15g30. Vì vậy mẹ không cần phải cho bé ăn khi đón bé . Bé còn rất no, đừng ép bé ăn, lâu ngày bé sẽ biếng ăn luôn.
      – Các bữa ăn của bé phải cách nhau 3-4 giờ, vì vậy bữa ăn chính của bé tại nhà nên bắt đầu vào khoảng 18g và tuyệt đối không cho bé ăn ngọt (bánh kẹo, nước ngọt, nước trái cây…) trước bữa ăn.
      – Bữa ăn chính của bé phải có đủ 4 nhóm thực phẩm: Nhóm bột đường (cơm, mì, nui, phở…), nhóm đạm ( thịt, cá, trứng…), nhóm chất béo (dầu ăn, bơ…), nhóm cung cấp vtamin và muối khoáng (rau, trái cây)
      – Bữa ăn phụ của bé  bắt đầu vào khoảng 21g, bé có thể uống 1 ly sữa hoặc ăn 1 hủ yaourt… rồi đi ngủ.
   Với tình thương của một người mẹ, chắc chắn mẹ sẽ giúp bé nhanh chóng vượt qua được năm thứ ba, năm có nhiều “biến động” trong cuộc đời của bé. Chúc các bạn thành công.

CN Tôn Nữ Thu Trang
PTK Khoa Dinh Dưỡng Bệnh Viện Nhi Đồng 1